https://maps.app.goo.gl/zxZaKzKkcD8tFGEe8?g_st=iz

MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG RƯỢU

Uống bia rượu là thói quen và nghi lễ của hàng ngàn năm nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao bạn lại chọn chúng? Hiểu rõ được động cơ sẽ giúp bạn kiểm soát được thói quen này.

Emmanuel Kuntsche và Sarah Callinan, các nhà nghiên cứu chính sách vể rượu của ĐH La Trobe (Australia) đã thực hiện 1 nghiên cứu nhằm tìm ra những tác hại của rượu với sức khỏe. Tuy nhiên, quá trình nghiên cứu này cũng đã chỉ ra những động lực khiến bia rượu trở thành 1 phần của cuộc sống:

Mục đích của việc sử dụng rượu

Động cơ xã hội

Đến nay, gần như tất cả các nghiên cứu về động cơ uống rượu thực hiện trên các đối tượng trẻ tuổi đều cho thấy dù thuộc văn hóa hay quốc gia nào, động cơ xã hội cũng luôn là nguyên nhân phổ biến nhất khiến người trẻ uống rượu.

Theo đó, uống rượu sẽ làm tăng thêm niềm vui đang có với bạn bè.

Điều này phù hợp với ý kiến cho rằng uống rượu chủ yếu là một trò vui trong xã hội. Và với động cơ này, việc sử dụng bia rượu sẽ thường chỉ ở ngưỡng vừa phải.

Uống để hòa nhập

Khi việc uống bia rượu chỉ diễn ra vào những ngày lễ hay một dịp đặc biệt nào đó thì mục đích chỉ là để hòa nhập – chứ không phải là thói quen. Do đó, những người này sẽ uống ít hơn so với những người uống rượu bia vì những mục đích khác.

Đây là những người sẽ chỉ nhâm nhi 1 ly rượu vang trong suốt cuộc vui hay đơn giản hơn là lúc nào cũng cầm trên tay 1 ly bia để tránh có cảm giác khác biệt với những người xung quanh, tránh những phản ứng tiêu cực vì không uống được bia rượu.

Uống để “thêm dũng khí”

Với những người trẻ ưa mạo hiểm, uống rượu bia là để “thêm dũng khí”.

Đây là những người hướng ngoại, bốc đồng và hung hăng. Những người này thường là nam giới và họ chủ động uống rượu để thúc đẩy các cảm giác cực đoan sẵn có trong con người họ.

Uống để đối phó

Những người nghiện rượu thường dùng rượu để giải quyết các vấn đề họ đang gặp phải trong cuộc sống, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến lo lắng và trầm cảm.

Những người này cũng nhạy cảm, khó chấp nhận các ý kiến khác và có quan điểm tiêu cực về bản thân.

Họ thường là nữ, uống nhiều rượu và gặp các vấn đề về rượu nhiều hơn những người uống vì lý do khác.

Trên thực tế, rượu chỉ giải quyết được vấn đề trong ngắn hạn nhưng lâu dài lại gây hậu quả nặng nề – không giải quyết được vấn đề mà người uống mong đợi.

Vậy lần tới khi bạn uống, hãy nghĩ xem vì sao bạn làm như vậy nhé?

Back To Top