https://maps.app.goo.gl/zxZaKzKkcD8tFGEe8?g_st=iz

CÁCH BẢO QUẢN RƯỢU VANG UỐNG DỞ

Trong bữa ăn, đôi khi chỉ cần uống nửa chai rượu vang là đủ cho một bữa tối lãng mạn và cũng vừa đủ lượng để cơ thể hấp thụ mà không gây hại cho gan, gan có thể khỏe mạnh và còn lợi cho đường tiêu hóa, bên cạnh đó cũng sẽ giúp làn da trở nên hồng hào.

Bởi thế khi chúng ta không uống hết, còn lại nửa chai, đồng nghĩa với việc chúng ta cần bảo quản tốt để có thể sử dụng vào lần sau. Cũng có khi chúng ta giữ lâu hơn một ngày, tuy nhiên rượu đã mở thì khả năng để được lâu dài sẽ ít hơn.

BẢo QuẢn RƯỢu Vang

Vậy làm thể nào để chúng ta bảo quản được chúng thêm một thời gian mà vẫn giữ được hương và vị như lúc đầu?

Chắc ai cũng biết khi chúng ta mở nút chai ra, là rượu vang đã được tiếp xúc với không khí, tức là vi khuẩn bắt đầu xâm nhập dẫn đến tình trạng oxy hóa và làm giảm mùi vị cũng như đặc tính của rượu.

Vì vậy mà có những loại rượu khi mở nắp ra thì phải dùng hết ngay, cũng có những loại nếu được bảo quản tốt có thể lưu trữ thêm được trong thời gian dài, thậm chí vài tháng.

Tuy nhiên để vẫn thưởng thức được tối đa mùi vị của chai rượu khi đã mở nắp thì tốt nhất nên để việc bảo quản diễn ra trong thời gian càng ngắn càng tốt.

Bảo quản bằng tủ lạnh

Cũng như các thực phẩm khác, rượu vang cao cấp  có thể bảo quản bằng cách để trong tủ lạnh, trong điều kiện nhiệt độ thấp những phản ứng hoá học diễn ra chậm hơn làm cho quá trình ôxy hoá cũng chậm theo. Giảm nhiệt độ rượu vang  cũng là cách ngăn chặn tác động của những vi khuẩn lên men làm chua rượu. Chính vì thế nên để rượu đã khui vào trong tủ lạnh là một trong những bước quan trọng để giữ rượu được ngon cho những lần uống tiếp theo.

Ngoài ra còn có nhiều cách khác bảo quản rượu vang bằng cách làm giảm tác động của oxy một cách trực tiếp.Rót bớt rượu sang chai khác nhỏ hơn rồi đem bảo quản trong tủ lạnh

Theo kinh nghiệm của những người uống rượu vang thường xuyên thì một lần uống vừa miệng và không hại cho gan chỉ hết ½ chai 750ml là nhiều nhất. Cho nên trước khi uống nên chắt một nửa chai rượu 750ml sang chai 375ml đóng nút bần lại rồi cho chai nhỏ vào tủ lạnh trước khi uống. Bởi vì thực tế cho thấy làm như vậy lượng không khí giữa bề mặt rượu và nút bần rất nhỏ.

Hút chân không

Hút chân không cũng là một cách để ngăn không cho rượu tiếp xúc với oxy. Đặt nút bằng cao su được thiết kế đặc biệt vào cổ chai rồi dùng bơm để hút không khí ra.

Nếu so sánh giữa rượu được rót ra chai nhỏ bảo quản và rượu được bảo quản bằng cách hút chân không thì rượu bảo quản bằng cách hút chân không hương vị ít hơn, nhạt nhẽo và hả hơi. Có 2 lý do chính:

T1: khi bơm khí ra sẽ tạo ra những bọt bong bóng nổi trên mặt rượu làm khí cacbonic phân huỷ do áp suất giảm. Sự thay đổi thành phần của rượu làm cho rượu nhạt nhẽo hơn và kém thú vị hơn.

T2: Mùi vị của rượu bị bay hơi và làm mất đi hương vị của rượu.

Bơm khí Nitơ

Bơm nhanh khí nitơ nén vào rượu để làm giảm quá trình oxy hoá. Nghe có vẻ như đây là giải pháp lý tưởng, vừa không làm bay hơi hương vị vừa giảm tối thiểu được sự tiếp xúc của rượu với oxy khi khí nitơ được bơm vào. Nhưng thật không may, khí nitơ có thể tác động làm hỏng rượu, đặc biệt là đối với rượu trưởng thành và mạnh.

Đối với rượu vang nổ

Những cách bảo quản rượu nói trên không phù hợp với rượu vang nổ. Bởi vì nếu rót bớt rượu sang chai nhỏ hơn để bảo quản sẽ làm mất hết ga. Lớp khí cacbonic của bong bóng đã bảo vệ rượu khỏi bị oxy hoá nên bảo quản rượu bằng cách bơm khí nitơ vào là không cần thiết.

Cho nên đối với rượu vang nổ chỉ cần đóng nút bần và bảo quản trong tủ lạnh mà không sợ bị mất đi đặc tính riêng của rượu. Nên dùng nút hít để điều chỉnh áp suất bên trong chai khi mở ra. Làm như vậy giúp bảo quản ga rượu.

Nói chung, phần lớn các loại rượu chỉ nên để đến ngày hôm sau. Bởi vì, các phương pháp bảo quản rượu vang nêu trên chỉ là những cách trì hoãn thời gian rượu hỏng chứ không phải là cách ngăn ngừa rượu không bị hỏng. Mặc dù có nhiều cách bảo quản nhưng kinh nghiệm cho thấy trước khi dùng nên ước lượng lượng rượu uống bữa đó rồi rót số còn lại sang chai nhỏ hơn, đóng nút bần lại đưa vào tủ lạnh là cách bảo quản rượu tốt nhất. Lưu ý: trước khi dùng nên lấy rượu ra khỏi tủ lạnh trước vài tiếng.

Dùng phễu rót rượu sang chai nhỏ hơn

Khi chuyển rượu sang chai nhỏ hơn có tác dụng làm giảm lượng oxy tiếp xúc với rượu bởi vì chỉ còn một lượng không khí nhỏ nằm giữa bề mặt rượu và nút chai. Sau đó, đóng nút bần lại rồi cho vào tủ lạnh.

Với chai rượu vang đắt tiền như vang chile, vang mỹ…..khi không uống hết, hãy cho chúng đông lạnh thành đá. Rót rượu vang vào trong những khay đá nhỏ, sau đó, bọc một lớp bóng kính bảo quản thực phẩm ra ngoài để tránh làm bay mùi rượu. Khi bạn muốn pha rượu mạnh với chút đường , sữa và chanh …thì hãy bỏ thêm vào đó những viên đá  từ rượu vang này , chắc chắn cốc rượu pha của bạn sẽ có hương vị thơm ngon cực chất, mới lạ hơn nhiều.

Bên cạnh đó, khi  chế biến món ăn cần một chút vang, bạn cũng có thể sử dụng những viên đá này. Món ăn sẽ trở nên hấp thơm ngon hấp dẫn.

Ngoài ra, nếu muốn có làn da trắng mịn màng. Bạn hãy mở nước đầy bồn, rồi đổ thêm vào đó một chút rượu vang vừa đủ để tắm, bạn đừng bận tâm hay lo lắng rằng da bạn sẽ bị nhuộm màu hay mùi vị của rượu vẫn còn vương trên cơ thể bởi vì bạn đã pha loãng rượu với nước rồi.

Chưa hết, để tăng thêm độ bóng cho một mái tóc đen, rượu vang là một công cụ hữu hiệu. Pha loãng rượu vang, làm ướt tóc bằng nước rượu loãng đó, để một vài phút, sau đó gội sạch lại bằng dầu gội bình thường của bạn. Rất đơn giản phải không nào? Mà hiệu quả lại cực kì bất ngờ.

Rượu vang nhập khẩu là một thứ đồ uống không rẻ tiền, và chúng ta đều không muốn phí phạm nó. Hy vọng những cách  trên sẽ trở nên hữu ích với bạn

Các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về rượu vang  tại đây

Các nội dung đáng chú ý khác:

Back To Top